Không học Đại học thì làm gì?

 Ở Việt Nam khoảng hơn 10 năm đổ về trước việc con em của các bậc phụ huynh thi đỗ và được học trong các trường Đại học danh tiếng luôn đem lại sự tự hào vô cùng to lớn. Ngược lại có nhiều em không thể thi đậu vào các trường Đại học thì bị gia đình trách móc không bằng bạn bằng bè, tạo áp lực lớn cho các em. Ngày nay quan niệm về việc học Đại học đã có những góc nhìn thoáng, cở mở hơn. Không học Đại học thì làm gì? Thực tế cho thấy những bạn không học Đại học hiện nay vẫn có cho mình rất nhiều sự lựa chọn. 

1. Không học Đại học thì làm gì?

Việc bạn không có ý định học Đại học, hoặc thi trượt Đại học cũng chẳng phải là một điều gì đó quá khủng khiếp. Học Đại học không phải là con đường duy nhất để đưa ta đến thành công, cánh cửa này không chào đón ta thì chắc chắn cánh cửa khác sẽ tự khắc mở ra. Đã có rất nhiều tấm gương lớn trên thế giới chẳng cần học Đại học hay thậm chí là bỏ Đại học giữa chừng vẫn có thể tạo dựng cho mình một sự nghiệp riêng, vươn đến vinh quang.

Đại học là một giấc mơ đẹp, nhưng xin đừng tuyệt đối nó một cách thái quá. Dĩ nhiên trong bài viết này chúng tôi không cổ súy cho việc coi thường việc học Đại học. Nếu như các bạn đang may mắn ngồi trên giảng đường Đại học thì hãy tận dụng khoảng thời gian ấy một cách có ích, bởi học Đại học không đơn thuần chỉ trang bị cho người học kiến thức chuyên môn mà còn là cả tư duy về mặt xã hội.

Đối với những bạn thi trượt Đại học, không dễ để vượt qua được sự thật đau xót ấy.  Nhưng việc cứ gặm nhấm nỗi đau cũng chỉ khiến nỗi buồn tăng lên, hãy xác định rõ nếu không học Đại học bạn hãy xây dựng cho mình những kế hoạch khác, chẳng hạn như:

  • Học Cao đẳng

Một chuyện quá bình thường, nếu thi trượt Đại học, thay vì cứ chán nản một chỗ tại sao bạn không tính đến chuyện học Cao đẳng, học Cao đẳng có thể chương trình đào tạo không chuyên sâu như bậc Đại học nhưng nếu như cố gắng chăm chỉ học tốt bạn hoàn toàn có thể có được một công việc tốt, mức thu nhập hấp dẫn chỉ với tấm bằng Cao đẳng .

Học Cao đẳng là 1 sự lựa chọn không tồi

Hiện nay có nhiều trường Cao đẳng chính quy đào tạo vô cùng chất lượng, nếu bạn băn khoăn chưa biết chọn trường nào thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cái tên như: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng nghề Hà Nội, Cao đẳng Sư phạm Trung ương,

  • Đi xuất khẩu lao động

Thực tế việc đi xuất khẩu lao động là  một sự chọn lựa quen thuộc đối với các bạn trẻ muốn trải nghiệm ngay cuộc sống đi làm, chán cảnh phải ngồi tiếp thu kiến thức trên ghế nhà trường. Đi xuất khẩu lao động sẽ giúp cho các bạn sớm hình thành được tính tự lập khi xa vòng tay của gia đình. Đi xuất khẩu lao động các bạn trẻ có thể tích lũy cho mình

Sang bên các nước sở tại, phần lớn các lao động đi xuất khẩu sẽ được các quản lý của các nhà máy, xưởng Doanh nghiệp dạy lại kỹ năng làm việc.

Tuy nhiên cũng xin được khuyến cáo các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động nên tìm những đơn vị trung gian uy tín, chất lượng, tiếp nhận lao động có hợp đồng và bảo hiểm, quyền đãi ngộ rõ ràng. Để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra,  các bạn nên chọn những thị trường xuất khẩu lao động đã được nhiều người kiểm nghiệm như: Nhật Bản, Hàn Quốc,  Đài Loan,….

  • Đi làm

Nếu như không muốn lao động ở nước ngoài,  không học  Đại học bạn hoàn toàn có thể làm việc ở trong nước. Hãy cố gắng trải nghiệm nhiều công việc để biết bản thân mình thực sự phù hợp với công việc gì. Đương nhiên khi đi làm thuê, không ai có thể trả cho bạn một mức lương quá cao, nhưng chắc chắn bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm trong quá trình làm việc .

Dù lương không cao, nhưng khi đi làm bạn sẽ trưởng thành hơn, sẽ đủ can đảm và tự tin để vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Tôi luyện cho mình một ý chi sắt đá trước mọi biến cố của cuộc sống.

  • Thi lại Đại học

Bạn hãy lấy động lực của việc thi trượt Đại học làm động lực để tiếp tục ôn tập, chinh phục lại tiếp giấc mơ học Đại học. Đây là một phương án khá thú vị, không gì tuyệt vời hơn khi vượt qua nỗi sợ, chán nản bằng cách tiếp tục đấu tranh với nó.

Có thể ôn tập thi lại Đại học

Chẳng may mà bạn có trượt Đại học tiếp thì cũng chẳng sao, bởi chí ít ra bạn cũng đã làm hết khả năng của mình mà không chút oán hận. Có chăng chỉ là giữa bạn và cửa vào Đại học không có duyên mà thôi. Sau lần ôn tập và thi lại này dù kết quả có như thế nào chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, tâm trạng chán nản so với hồi thi trượt chắc chắn sẽ không còn nữa.

  • Nghỉ ngơi

Đây là cách an nhàn nhất, giúp bạn có thể quên đi mọi khó khăn, áp lực khi không học Đại học. Hãy đi chơi với gia đình, những người thân thiết nhất của bạn để xả Stress. Đầu óc bạn sẽ dãn ra và không còn cảm xúc tiêu cực xuất hiện nữa.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, bạn đã thấy được việc không học Đại học cũng chẳng có gì là quá to tát, bạn có rất nhiều sự lựa chọn, hãy cứ mạnh mẽ và bước tiếp nhé. /

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .