Thuốc Methylcobalamin là thuốc gì? Tác dụng ra sao?

Thuốc Methylcobalamin là một loại thuốc được sản xuất và được bán trên thị trường phổ biến và rộng rãi. Vậy thuốc Methylcobalamin là thuốc gì? Tác dụng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết  này. Nhưng xin được lưu ý quý độc giả rằng mọi thông tin mà chúng tôi cung cấp đều không thể thay thế cho lời khuyên của Bác sĩ.

Contents

1.Thuốc Methylcobalamin là thuốc gì?

Thuốc Methylcobalamin là một loại thuốc phi kháng sinh, thuộc dạng thuốc nhóm vitamin, cụ thể là thuộc phân nhóm thuốc Vitamin B12. Loại thuốc này chuyên dùng để điều trị  thị giác, bên cạnh đó còn được dùng để hình thành một số kháng thể của gan, não, hình thành lợi khuẩn để bảo vệ đường tiêu hóa.

Với những người bị bệnh thiếu máu chính là minh chứng điển hình cho việc thiếu trầm trọng Vitamin B12 trong cơ thể.  Vì thế các Bác Sĩ trong những trường hợp khẩn cấp thường dùng hoạt chất Methylcobalamin để tiến hành truyền máu vào cơ thể.

Methylcobalamin thực hiện hai chức năng chính là: Tạo sự tăng trưởng ở bạch cần và hình thành nên các tế bào máu, tạo ra sự trưởng thành của tế bào máu.

1.1 Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Methylcobalamin

Cũng giống như các loại thuốc khác, thuốc Methylcobalamin nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như: Chóng mặt, ngứa ngoài da, đau đầu, nôn mửa, tay chân run lẩy bật……

Những tác dụng phụ đặc biệt nghiêm trọng khác phải kể đến như: Lượng Kali trong máu có nồng độ suy giảm, giãn và co thắt mạch xung huyết , xuất hiện các cục máu đông, sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng, dịch màng phổi bị tràn….

Để tránh những triệu chứng  phụ không mong muốn xảy ra khi sử dụng thuốc nên nghe theo sự chỉ đạo của Bác Sĩ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc một cách tùy tiện và bừa bãi. Trong trường hợp xảy ra các triệu chứng phụ ngoài tầm kiểm soát, nên đến ngay  Bệnh viện để kiểm tra.

thuốc Methylcobalamin

1.2 Một số điều cần nhớ khi sử dụng thuốc Methylcobalamin

Mặc dù là một loại thuốc phi kháng sinh, nhưng về cơ bản thuốc Methylcobalamin vẫn có thể gây những tác dụng không mong muốn như đã nêu ở phần trên. Nếu như là bệnh nhân đang trong quá trình dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý thông báo cho Bác Sĩ điều trị những vấn đề sau:

 • Thông báo cho Bác Sĩ biết được thể trạng của bản thân.
 • Các loại thuốc đang dùng để điều trị song song với Methylcobalamin
 • Nếu trải qua phẫu thuật, cần báo ngay với Bác Sĩ điều trị những loại thuốc dùng để hỗ trợ phẫu thuật đang dùng.
 • Nếu đang trong thời kỳ có thai hoặc cho con bú phải báo với Bác Sĩ để điều chỉnh liều lượng thuốc dùng.
 • Ngưng sử dụng thuốc đối với bất cứ mẫn cảm nào với các thành phần nào của thuốc.

Những trường hợp sau đây tuyệt đối không được sử dụng Methylcobalamin:2

 • Trẻ em dưới 7 tuổi, người già trên 65 tuổi
 • Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú.
 • Những người mắc các bệnh liên quan đến thận, suy gan..
 • Những người mắc các bệnh liên quan đến các chứng tim mạch.
 • Những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh ung thư.
 • Những người bị bệnh thần kinh thị giác, bệnh đa hồng cầu
 • Những người thường xuyên bị nhiễm trùng, có hệ miễn dịch kém.

2.Phân bố liều dùng của thuốc Methylcobalamin

Thuốc Methylcobalamin đang được sản xuất  dưới dạng viên nén. Liều dùng của thuốc được chia cho người lớn và trẻ em.

Đối với người lớn cần lưu ý không dùng thuốc quá liều lượng thuốc 25mg mỗi ngày. Nếu không có thể mắc các chứng như căng thẳng thần kinh, não bộ mất cân bằng.

Trong trường hợp với những bệnh bị thiếu hụt trầm trọng Vitamin B12, nếu như được sự cho phép của Bác Sĩ, được phép tăng liều lượng sử dụng lên đến 100mg/ ngày.

Đối với trẻ em, những trẻ từ 12 tuổi trở lên được phép sử dụng loại thuốc này với liều lượng như người lớn. Trong trường hợp các bé ở độ tuổi dưới 12 tuổi, liều lượng sử dụng phải tuân theo sự chỉ định của Bác Sĩ, với một liều lượng thấp hơn và không được dùng với thời gian dài.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về thuốc Methylcobalamin thực sự bổ ích với quý độc giả. Nhưng xin được nhắc lại mọi thông tin của chúng tôi đều không thể thay thế sự chỉ định của Bác Sĩ./

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .