Tìm hiểu về chương trình đại học và cao đẳng hệ vừa học vừa làm

Hiện nay, bên cạnh hệ đào tạo chính quy thì có nhiều người lựa chọn học tập theo hệ vừa học vừa làm để nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về chương trình đào tạo đại học và cao đẳng hệ vừa học vừa làm.

Contents

1. Cao đẳng hệ vừa học vừa làm là gì?

Hệ vừa học vừa làm là hình thức đào tạo phổ biến, dành cho các đối tượng đã đi làm nhưng vẫn mong muốn được học thêm để nâng cao trình độ và kiến thức chuyên môn một ngành nghề nào đó. Mục đích của chương trình đào tạo vừa học vừa là là bổ sung kiến thức ở ngành trùng với lĩnh vực chuyên môn mà họ đang làm. Hoặc mong muốn mở rộng hiểu biết, có thêm kiến thức ở một lĩnh vực khác mà mình quan tâm.

Đây là một hình thức đào tạo nghề nghiệp không tập trung liên tục. Cụ thể, người học tập trung tại địa điểm và học theo từng học kỳ, đợt học. Khi hết học kỳ, người học tiếp tục làm công việc của mình tại nơi làm việc. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho học viên theo học chương trình đào tạo này, đa số các trường đại học, cao đẳng thường mở các lớp đào tạo vào buổi tối  trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật.

Thời gian đào tạo hệ vừa học vừa làm thường là 2 – 3,5 năm. Người học sau khi trải qua chương trình đào tạo này sẽ nhận được bằng đại học hoặc cao đẳng hệ vừa học vừa làm. 

cao đẳng hệ vừa học vừa làmChương trình đại học và cao đẳng hệ vừa học vừa làm

Xem thêm: Tìm hiểu chương trình đào tạo các môn học Cao đẳng Dược

2. Bằng hệ vừa học vừa làm có dễ xin việc không?

Tấm bằng đại học, cao đẳng hệ vừa học vừa làm không chỉ giúp người học có cơ hội được học tập lên cao, mà còn thể dễ dàng xin việc. Đặc biệt, bằng vừa học vừa làm sẽ không phân biệt chính quy hay tại chức vì tất cả văn bằng đều phải đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hai hình thức chính quy và tại chức chỉ khác nhau về chương trình đào tạo, còn bằng cấp thì đều có giá trị pháp lý tương đương với bằng đại học hệ chính quy. 

Bên cạnh đó, một ưu điểm khi học theo hệ vừa học vừa làm đó là bạn có thể vừa đi học vừa đi làm. Do đó, khi ra trường, bạn không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn có nhiều kinh nghiệm trong công việc thực tế và không phải mất một thời gian học việc. Chính vì vậy, chương trình đào tạo hệ vừa học vừa làm đã thật sự là cơ hội tốt để người đã đi làm nâng cao trình độ của mình.

Điều này cũng rất dễ hiểu bởi trong quá trình tham gia khóa vừa học vừa làm, sinh viên không chỉ tiếp thu kiến thức trên lớp mà họ vẫn tiếp tục công việc của mình để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng của bản thân. Như vậy, có thể nói, tấm bằng tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm có giá trị và là điểm cộng lớn trong quá trình xin việc nếu xếp loại tốt nghiệp khá hoặc giỏi.

cao đẳng hệ vừa học vừa làmChương trình đại học và cao đẳng hệ vừa học vừa làm

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cơ sở quận 12

3. Học hệ vừa học vừa làm có những ưu điểm gì?

Hệ vừa học vừa làm mang lại rất nhiều lợi ích cho người học, có thể kể đến một số ưu điểm của hệ đào tạo này dưới đây.

Cơ hội học tập lên cao

Một điều đặc biệt trong hình thức đào tạo hệ vừa học vừa làm đó là người học sau khi tốt nghiệp vẫn có cơ hội đăng ký ứng tuyển vào các kì thi để tiếp tục học lên Cao học và lấy bằng Thạc sĩ chuyên ngành đó.

Tiết kiệm thời gian học tập

Đây là ưu điểm có thể nhận thấy đầu tiên của hệ vừa học vừa làm. Thay vì phải mất 4 – 5 năm như hệ đại học chính thì người học Dược hệ vừa học vừa làm chỉ mất từ 2 – 3,5 năm tùy vào chương trình đào tạo của từng trường. Việc rút ngắn được được thời gian học tập cũng đồng thời giảm tải áp lực về chi phí.

Bên cạnh đó, vì hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên nên xếp lịch vào buổi tối hoặc cuối tuần. Do đo, người học sẽ dễ dàng sắp xếp thời gian và công việc để vừa tham gia học tập, vừa tiếp tục công việc để kiếm thu thập và thực hành trong thực tế.

Tỉ lệ cạnh tranh trong tuyển sinh thấp

Hàng năm, các trường đại học và cao đẳng đều tổ chức nhiều đợt tuyển sinh hệ vừa học vừa làm, với tần suất 1,5 đến 2 tháng một lần. Do các đợt tuyển sinh diễn ra nhiều như vậy nên tỉ lệ cạnh tranh giữa các thí sinh sẽ thấp đi. Khả năng cạnh tranh của các ứng viên giảm nên các bạn có cơ hội cao để đỗ vào học ngành mình mong muốn.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược xét học bạ THPT năm 2020

Bằng cấp hệ vừa học vừa làm

Tấm bằng tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm vừa không chỉ giúp người học có cơ hội học lên cao để nâng cao trình độ chuyên môn, mà còn có thể dễ dàng đi xin được một công việc như mong muốn. Bên cạnh đó, bằng vừa học vừa làm và hệ chính quy sẽ không có sự phân biệt bởi hiện nay, tất cả văn bằng đều phải đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, các loại bằng này đều có giá trị tương đương nhau.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chương trình đào tạo đại học, cao đẳng hệ vừa học vừa làm, hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Tổng hợp

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .