Tìm hiểu về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Để có thể mở hiệu thuốc kinh doanh, không phải bạn chỉ cần tốt nghiệp chuyên ngành Dược mà còn cần phải có chứng chỉ hành nghề Dược theo đúng quy định. Hãy tìm hiểu về điều kiện và hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề quan trọng trong hệ thống y tế thực hiện công tác chuyên môn về Dược. Họ không chỉ bán thuốc, mà còn có thể tham gia cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế trong quá trình quản lý bệnh tật và theo dõi việc điều trị bằng thuốc của bệnh nhân. Bên cạnh đó, Dược sĩ còn có nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng liều lượng và cảnh báo tác dụng phụ của thuốc đối với từng trường hợp.

Tại các trường đại học và các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM, sinh viên theo học ngành Dược sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Dược học. Những kiến thức này giúp người học có thể tiếp cận và tham gia vào quá trình sáng tạo cũng như chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Đồng thời biết được sự tương tác giữa các loại thuốc, phản ứng bất lợi của thuốc hay công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu…

Ngoài ra, sinh viên sẽ được rèn luyện những kỹ năng cơ bản của ngành học như: kỹ năng sản xuất và phân phối, nghiên cứu, kiểm nghiệm, tổ chức thực hiện dự án thuộc lĩnh vực y tế, kỹ năng tìm hiểu, phân tích tài liệu…

hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề DượcTìm hiểu về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

2. Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Để có thể được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thì điều kiện đầu tiên là người quản lý chuyên môn về Dược phải có Chứng chỉ hành nghề Dược. Chứng chỉ hành nghề Dược được coi là cách chứng minh năng lực của Dược sĩ. 

Chứng chỉ hành nghề Dược là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế) cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để kinh doanh dược và hoạt động dược lâm sàng. Các hoạt động bao gồm nghiên cứu khoa học và thực hành dược như tư vấn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhằm tối ưu hóa việc sử dụng thuốc.

Hiểu một cách đơn giản thì chứng chỉ hành nghề Dược là một loại giấy tờ chứng minh cá nhân được phép sử dụng trình độ chuyên môn Dược của mình để kinh doanh thuốc. Bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược thì mới được phép hành nghề theo quy định của Pháp luật. Vì vậy, nó được xem như là tấm bằng thứ 2 của mỗi người Dược sĩ – bằng làm nghề. 

3. Điều kiện để làm hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 79/2006/NĐ-CP, điều kiện để làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược như sau:

– Chứng chỉ hành nghề dược chỉ cấp cho những người đã hoàn thành khóa học liên quan đến ngành nghề và tùy theo yêu cầu đối với từng hình thức kinh doanh thuốc. Người xin cấp chứng chỉ phải tốt nghiệp: đại học dược, cao đẳng dược, trung cấp dược… Các loại văn bằng đã được quy định do Bộ Y Tế và phải phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội ở từng địa phương.

– Chủ nhà thuốc trực thuộc Trung ương, thành phố, thị xã, tỉnh phải thời gian thực hành có ít nhất là 02 năm tại các cơ sở dược hợp pháp. Đối với Dược sĩ tốt nghiệp đại học hệ chuyên tu được cấp chứng chỉ hành nghề ngay sau khi tốt nghiệp. 

hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề DượcTìm hiểu về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

4. Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược gồm những gì?

Theo quy định đối với hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo mẫu số 1a/ĐĐN-CC, Thông tư 10/2013/TT-BYT.
 • 02 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế cấp trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.
 • Bản sao có chứng thực các văn bằng chuyên môn.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân có chứng thực (nếu nộp qua đường bưu điện) hoặc bản chụp nếu xuất trình bản chính để đối chiếu.
 • Giấy xác nhận về thời gian thực hành ở cơ sở dược hợp pháp do người đứng đầu cơ sở đó cấp theo mẫu số 3/GXN, Thông tư 10/2013/TT-BYT. Trừ trường hợp dược sĩ đại học tốt nghiệp hệ chuyên tu đăng ký loại hình nhà thuốc.
 • Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức xét hồ sơ, phải có các tài liệu chứng minh về việc đáp ứng yêu cầu về sử dụng ngôn ngữ.

Lưu ý: Đối với các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. Các giấy tờ này phải có bản dịch sang tiếng Việt và được công chứng theo quy định.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược như sau:

 • Đối với hồ sơ không hợp lệ thì trong 03 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi trả lại hồ sơ cho cá nhân nộp hồ sơ.
 • Đối với hồ sơ hợp lệ thì trong 30 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tổ chức thẩm định và cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Nơi nộp hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược:

 • Sở Y tế tại địa phương.
 • Bộ Y tế, đối với cá nhân đăng ký hành nghề dược có vốn đầu tư nước ngoài. 

Bạn có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp Sở Y tế. Lệ phí thẩm định hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược là 500.000 đồng/ lần thẩm định.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .