Tìm hiểu pressing tầm cao là gì? Các kiểu pressing phổ biến

Trong bóng đá có rất nhiều chiến thuật, lối chơi khác nhau được áp dụng, đặc biệt là pressing tầm cao. Đây là chiến thuật được các huấn luyện sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu pressing tầm cao là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

I. Pressing tầm cao là gì?

Pressing tầm cao đòi hỏi đội bóng phải tổ chức tấn công liên tục

Pressing tầm cao là chiến thuật mà hầu hết cả đội sẽ có mặt ở khu vực sân đối phương kể cả 2 trung vệ với nhiệm vụ hỗ trợ hàng phòng ngự. Chiến thuật này đòi hỏi đội bóng phải liên tục áp sát, giành quyền kiểm soát bóng và tổ chức tấn công liên tục. Điều đó khiến đối phương phải co cụm để phòng thủ.

Tuy nhiên, mấu chốt của pressing tầm cao là việc giữ đội hình không bị loạn, phân chia người áp sát đối phương hợp lý và lấp khoảng trống của đồng đội như thế nào, đó là quá trình dài mà cầu thủ không thể thực hiện ngày một ngày hai được.

Thông thường, lối chơi pressing có mục đích chính là giành lại bóng một cách nhanh nhất, thế nhưng pressing lại không chỉ thực hiện với mục đích này, khi lấy bóng từ 1/3 sân đối phương, đội nhà sẽ làm được 2 việc như sau:

  • Ngăn chặn đội đối phương tấn công: Trong bóng đá hiện đại, các đội sẽ trẻ khai bóng ngay từ vị trí của hàng thủ, nên việc pressing được xem là lớp đánh chặn đầu tiên.
  • Đoạt được bóng sẽ tiến hành triển khai tấn công dễ dàng, mở ra cơ hội ghi bàn: Thông thường, cầu thủ giành quyền kiểm soát bóng ở phần sân đối phương là tiền vệ hoặc cầu thủ tấn công, do đó việc tổ chức tấn công nhanh sẽ khiến đối thủ không kịp trở tay.

II. Điều kiện để chơi bóng pressing

Pressing tầm cao mang đến sự hiệu quả và những màn trình diễn mãn nhãn

Như đã thông tin khi giải thích thuật ngữ pressing tầm cao là gì, lối chơi này mang đến hiệu quả cao và khiến người hâm mộ bởi những đường chuyền tấn công đẹp mắt. Tuy nhiên, lối chơi này không hề dễ dàng triển khai nếu thể lực của cầu thủ không đảm bảo.

Vậy nên, để đáp ứng được lối chơi pressing tầm cao đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt, khả năng phối hợp với đồng đội nhuần nhuyễn và kiểm soát bóng tốt. Bởi nếu không đáp ứng được những điều này này thì pressing tầm cao có thể bị phản tác dụng khi cầu thủ không còn đủ thể lực khi di chuyển.

Vậy nên chơi pressing tầm cao như thế nào?

Các huấn luyện viên cần sự thông minh trong việc lựa chọn thời điểm thực hiện pressing tầm cao. Họ không thể thi đấu pressing tầm cao trong cả trận đấu vì khiến cầu thủ dễ mất thể lực. Do đó, thời gian đầu mỗi hiệp là thời điểm tốt nhất.

Các cầu thủ ở tuyến trên là những người tiêu tốn thể lực nhất. Cách thay người hợp lý sẽ khắc phục được điều này trong những khoảng thời gian nhất định của trận đấu.

III. Ưu, nhược điểm của pressing tầm cao

1. Ưu điểm của pressing tầm cao

Bóng đá không phải là cuộc đua giữa những cầu thủ tài năng mà còn là sân khấu của các chiến thuật đa dạng. Trong số đó, pressing mang đến nhiều ưu điểm cho các đội bóng, không chỉ về khía cạnh phòng ngự mà còn về khả năng tạo ra cơ hội ghi bàn. Dưới đây là những ưu điểm của lối đá này.

  • Việc gây áp lực lên 1/3 sân đối phương sẽ giúp đội pressing tầm cao chủ động trong lối chơi từ tấn công cho đến phòng thủ.
  • Bằng cách thực hiện lối đá pressing tầm cao, đội bóng tăng khả năng kiểm soát trận đấu ở khu vực giữa sân và khiến cầu thủ đối phương bị hạn chế trong việc xây dựng tấn công.
  • Cơ hội ghi bàn là một trong những ưu điểm rõ nhất khi thực hiện đối đá pressing tầm cao, nó đến từ nhiều cách triển khai khác nhau. Thậm chí khi gặp đối dưới cơ thì việc chơi bóng nửa sân cũng dễ dàng.
  • Pressing tầm cao thường buộc đối thủ phải đối mặt với áp lực nhanh chóng và liên tục. Điều này làm tăng nguy cơ mắc sai lầm trong việc giữ bóng hoặc chuyền bóng, mở ra những cơ hội cho đội bóng pressing tận dụng.

2. Nhược điểm của pressing tầm cao

Cầu thủ phải có thể lực tốt để thực hiện được pressing tầm cao

Pressing tầm cao mang dù mang đến nhiều lợi ích về việc kiểm soát trận đấu, gây áp lực cho đối phương nhưng đồng thời cũng mang đến một số nhược điểm. Vậy những hạn chế của pressing tầm cao là gì?

  • Pressing tầm cao thường tạo ra khoảng trống phía sau hàng phòng ngự, đây là khu vực mà đối thủ có thể tận dụng để tạo ra cơ hội ghi bàn. Khi đối mặt với đội có tấn công mạnh, điều này có thể trở thành một điểm yếu lớn.
  • Lối đá pressing tâm cao đòi hỏi cầu thủ phải di chuyển liên tục và đảm bảo áp lực liên tục. Điều này khiến cầu thủ phải đáp ứng được yêu cầu về thể lực khi thực hiện pressing tầm cao trong suốt trận đấu.
  • Đội bóng thực hiện pressing tầm cao cần có khả năng chấp nhận rủi ro, vì chiến thuật này thường đi kèm với sự không chắc chắn. Việc mất bóng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm nếu không thực hiện đúng cách.

IV. Cách thoát pressing trong bóng đá

Hiện nay lối đá pressing tầm cao ngày càng được áp dụng phổ biến. Vậy cách thoát pressing khi đối thủ thực hiện lối chơi này như thế nào?

1. Sử dụng cầu thủ có kỹ thuật tốt

Theo các chuyên gia CakhiaTV, khi sở hữu những cầu thủ này trên sân, họ có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau nhờ kỹ thuật và nhãn quan chiến thuật tốt. Từ đó, nhanh chóng mở ra những đường phản công bóng dễ dàng.

Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi. Bởi khi cầu thủ thực hiện không thành công kỹ năng của mình, hoặc thể lực giảm sút mà huấn luyện viên không kịp nhận ra có thể khiến đội nhà đối mặt với tình huống nguy hiểm.

2. Sử dụng những đường chuyền dài vượt tuyến

Xét về tính an toàn, việc sử dụng những đường chuyền dài vượt tuyến mang đến sự hiệu quả hơn. Tuy nhiên điều quan trọng là trong đội hình phải có những cầu thủ thực hiện được đường chuyền dài vượt tuyến. Đặc biệt là ở vị trí thủ môn, trung vệ và hai hậu vệ cánh.

Qua những đường chuyền dài cơ bản, cầu thủ có tốc độ tốt sẽ đỡ được bóng và mở ra cơ hội thoát pressing tầm cao.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc pressing tầm cao cũng như ưu nhược điểm của lối chơi này. Đây chính là yếu tố giúp lối chơi này ngày càng trở nên phổ biến, giúp tăng thêm sự hấp dẫn cho bóng đá hiện đại.

Rate this post

Bài viết liên quan