Luật bóng đá cơ bản theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới và mang lại nhiều cảm xúc cho người hâm mộ. Bóng đá được chia làm nhiều hình thức, thể loại khác nhau: bóng đá sân 5 người, 7 người, 11 người,… Trong bài viết này Trực Tiếp Bóng Đá TV sẽ giới thiệu về luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới ban hành.

Thông tin tổng quan về bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đồng đội được chơi giữa hai đội với nhau. Mỗi đội bóng sẽ có 11 người bao gồm 1 thủ môn và 10 cầu thủ. Tên là bóng đá vì thế môn thể thao này dùng trái bóng và chơi trên sân hình chữ nhật. Nhiệm vụ của mỗi đội là đưa được bóng vào khung thành đối phương nhiều nhất có thể. Đội nào có số bàn thắng lớn hơn khi kết thúc trận đấu sẽ chiến thắng.

Luật bóng đá cơ bản theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới

Luật bóng đá 11 người

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ban hành một bộ luật dành cho bộ môn bóng đá 11 người và được quy định, áp dụng cho tất cả các thành viên thuộc liên đoàn.

Luật bóng đá quốc tế được ban hành có tất cả 17 điều luật và được áp dụng cho tất cả các cấp bóng đá. FIFA cũng cho phép các liên đoàn bóng đá khu vực và quốc gia thành viên được phép điều chỉnh một số luật để phù hợp với các giải trẻ, giải bóng đá nữ hay các giải bóng không chuyên nghiệp.

Sau đây hãy cùng chúng tôi khám phá tóm tắt 17 điều luật của bóng đá quốc tế.

Sân thi đấu

Luật bóng đá thế giới quy định sân bóng đá 11 người là sân hình chữ nhật, có kích thước chiều dài trong khoảng từ 90-120m và chiều rộng trong khoảng 45-90m. Các đường giới hạn trên sân phải được sơn màu trắng và được phép rộng tốt đa 12cm.

Mặt sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo đạt chuẩn theo quy định trong điều lệ giải. Nếu sử dụng mặt cỏ nhân tạo trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia hay cấp CLB quốc tế thì mặt cỏ phải đạt chuẩn quốc tế do FIFA quy định.

Khung cầu môn có chiều rộng 7,32m và chiều cao 2.44m tính từ mép trong của xà, cột dọc.

Tructiepbongda TV thường xuyên cập nhật lịch thi đấu bóng đá các giải đấu trên khắp thế giới giúp cho các bạn dễ dàng nắm bắt thời gian thi đấu cụ thể của những trận đấu mình quan tâm. 

Bóng thi đấu

Luật bóng đá quốc tế quy định về kích thước và chất lượng trái quả bóng được sử dụng trong trận đấu. Tiêu chuẩn của trái bóng là có chu vi từ 68-70cm và trọng lượng cho phép từ 410-450gram.

Trọng tài là người duy nhất được quyền quyết định thay bóng khi bóng có vấn đề.

Số lượng cầu thủ

Bóng đá 11 người được quy định số lượng cầu thủ thi đấu trong một đội trên sân là 11 người. Trong 11 cầu thủ, có 1 thủ môn được phép dùng tay chơi bóng và 10 cầu thủ. Trong 1 trận đấu mỗi đội được phép tối đa 3 sự thay đổi người, trong những trường hợp đặc biệt, trọng tài sẽ là người có quyền quyết định quyền thay người cầu thủ.

Trang phục của cầu thủ

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân gồm có: áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài và bọc ống chân.

Màu sắc trang phục của hai đội phải khác biệt nhau để dễ phân biệt với nhau và với trọng tài.

Trọng tài

Mỗi trận đấu bóng sẽ có 4 trọng tài, trong đó có 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài thay người. Ngoài ra các giải đấu quốc tế lớn sẽ có thêm một tổ trọng tài nữa chuyên quan sát trong phòng máy các tình huống phạm lỗi qua công nghệ VAR.

Trợ lý trọng tài

Các trợ lý trọng tài có nhiệm vụ theo dõi, giám sát các trận đấu cùng trọng tài chính. Xác định các tình huống bóng ra ngoài biên ngang, biên dọc, phạt góc, các tình huống phạm lỗi.

Luật bóng đá cơ bản theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu là 90 phút, chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp đấu là 15 phút. Các tình huống dừng bóng, bóng chết sẽ được bù giờ ở cuối mỗi hiệp.

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Giao bóng được thực hiện khi bắt đầu mỗi hiệp đấu, sau tiếng còi của trọng tài.

Thả bóng là quy định để bắt đầu lại trận đấu sau khi bị trọng tài cho tạm dừng. Trọng tài thực hiện thả bóng tại chính nơi bóng dừng trước đó trừ cầu môn.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc là bóng khi đã đi hết đường biên dọc và đường biên ngang dừ bóng lăn trên mặt đất hay bổng trên trời. Bóng trong sân kể từ thời gian bắt đầu đến khi kết thúc đều là trong cuộc.

Bàn thắng

Bàn thắng hợp lệ là khi bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn.

Luật việt vị

Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi đứng gần đường biên ngang phần bên sân đối phương hơn các bóng và tất cả các cầu thủ đối phương. Trọng tài sẽ nhận định khi nào cầu thủ việt vị và xử phạt.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về luật bóng đá chúng tôi tổng hợp trực tiếp từ Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Qua bài viết trên đây của Tructiepbongda.net hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về bóng đá và giữ được tình yêu với môn thể thao này. Chúc các bạn vui vẻ!

Luật bóng đá cơ bản theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới
Rate this post
Please follow and like us:

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .