Luật bàn thắng sân khách là gì? Ví dụ về Luật bàn thắng sân khách

Trong nhiều giải bóng đá hiện nay đều được áp dụng Luật bàn thắng sân khách để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các đội bóng của một giải đấu chuyên nghiệp quốc tế bất kỳ. Nếu bạn đã từng xem bong da truc tiep vtv6 chắc chắn đều sẽ biết được cách thức tính điểm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung sau đây.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là một trong ba phương pháp được FIFA phê chuẩn để quyết định người chiến thắng trong trận đấu trong trường hợp bốc thăm, những phương pháp khác là thêm thời gian (hiệp phụ) và hình phạt (đá luân lưu).

Luật bàn thắng sân khách thông thường được sử dụng trong các mối quan hệ có sân nhà và sân khách – ví dụ như vòng loại trực tiếp của Champions League – việc áp dụng luật bàn thắng sân khách có nghĩa là bất kỳ bàn thắng nào được ghi trên sân nhà đều có hiệu quả gấp đôi khi tỷ số được cân bằng. Vì vậy, nếu tổng điểm là mức sau hai chặng, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn được coi là người chiến thắng.

Ví dụ về Luật bàn thắng sân khách

  • Trận lượt đi: Đội A (sân nhà) 1-2 Đội B (sân khách)
  • Trận lượt về: Đội B (sân nhà) 0-1 Đội A (sân khách)

Trong ví dụ trên, Đội B hơn điểm nhờ luật bàn thắng sân khách.

Điểm tổng hợp của trận hòa giữa Đội A và Đội B là 2-2, nhưng Đội B đã ghi bàn trên sân khách hai lần so với Đội A, đội chỉ ghi được một lần.

  • Trận lượt đi: Đội A (sân nhà) 0-2 Đội B (sân khách)
  • Trận lượt về: Đội B (sân nhà) 0-2 Đội A (sân khách)

Trong ví dụ này, tổng điểm cũng là 2-2, nhưng không có đội nào hơn điểm nhờ vào luật bàn thắng sân khách và trận đấu phải thêm thời gian hiệp phụ hoặc phạt đền.

Lý do cho điều này là bởi vì cả hai đội đều ghi được cùng số bàn thắng trên sân nhà và do đó không được hưởng lợi thế.

  • Trận lượt đi: Đội A (sân nhà) 2-3 Đội B (sân khách)
  • Trận lượt về: Đội B (sân nhà) 0-1 Đội A (sân khách)

Ví dụ này, đội B giành chiến thắng trong các mục tiêu trên sân khách.

Trong khi các đội bị khóa với tỷ số 3-3 trên tổng số, ba bàn thắng mà Đội B ghi được trên sân nhà nhiều hơn số bàn thắng của Đội A.

Luật bàn thắng trên sân khách có từ khi nào?

Luật bàn thắng sân khách đã được sử dụng trong bóng đá trong hơn nửa thế kỷ nay, lần đầu tiên được giới thiệu ở Cup Winners Cup năm 1965-66.

Luật bàn thắng trên sân khách ra đời lần đầu tiên trong vòng thứ hai của giải đấu trong trận đấu giữa Dukla Prague và Hungary Honved của Hungary, diễn ra vào tháng 11/1965.

Với trận hòa kết thúc với tỷ số 4-4, Budapest Honved đã được nhiều điểm hơn vì họ đã ghi được ba bàn thắng ở Tiệp Khắc, trái ngược với Dukla, người chỉ sở hữu 2 bàn ở Hungary.

Sau đó, Luật bàn thắng trên sân khách đã được mở rộng sang Cúp châu Âu (nay là Champions League) vào năm 1967 và kể từ đó đã được thực hiện trong một loạt các giải đấu loại trực tiếp trên toàn thế giới.

Liệu Luật bàn thắng trên sân khách có bị loại bỏ?

Đã có những lời kêu gọi luật bàn thắng sân khách sẽ bị loại bỏ trong một thời gian khá dài, đặc biệt là khi nói đến Champions League.

Vào năm 2015, Arsene Wenger đã gắn mác luật “lỗi thời” sau khi đội bóng Arsenal của ông bị Monaco loại khỏi Champions League.

“Luật bàn thắng trên sân khách nên được tính, có thể sau khi thêm thời gian,” Wenger nói với các phóng viên. “Luật này được tạo ra vào những năm 60 để khuyến khích các đội chơi xa nhà, nhưng bóng đá đã thay đổi kể từ những năm 1960 và sức nặng của mục tiêu sân khách là quá lớn ngày nay”.

Trường phái tư tưởng đó là điều mà một số huấn luyện viên cấp cao nhất đồng tình. Chẳng hạn, huấn luyện viên trưởng của Atletico Madrid, Diego Simeone, đã chỉ ra rằng có một bất lợi khi chơi trận lượt về vòng loại trực tiếp tại nhà nếu trận đấu bước vào hiệp phụ.

Người Argentina đã nói trong một cuộc họp báo vào tháng 5 năm 2018: Cúp UEFA cần phải xem xét việc chơi trận lượt về trên sân nhà khó như thế nào, với đối thủ của bạn có thêm 30 phút trong đó một trong những bàn thắng của họ được tính gấp đôi, khi là sân nhà bên bạn không có lợi thế này.”

UEFA đã tổ chức các cuộc thảo luận với các huấn luyện viên về luật này vào tháng 9 năm 2018 và nó đang được xem xét, với tờ báo Kicker của Đức báo cáo rằng cơ quan quản lý châu Âu sẽ sớm loại bỏ nó.

“Các huấn luyện viên nghĩ rằng việc ghi bàn thắng trên sân khách không khó như trước đây”, phó tổng thư ký của UEFA Giorgio Marchetti nói với các phóng viên. “Họ nghĩ rằng luật nên được xem xét và đó là những gì chúng tôi sẽ làm.”

Không có khả năng UEFA sẽ thay đổi luật giữa giải đấu mà không cần thông báo trước và, nếu những thay đổi thực sự đang diễn ra, có vẻ như nhiều khả năng chúng sẽ được đưa vào từ mùa giải 2019-20 trở đi.

Các trận đấu khác đã chọn cách phân phối với Luật bàn thắng trên sân khách trong thời gian gần đây. Liên đoàn bóng đá Anh (EFL) đã loại bỏ luật bàn thắng sân khách cho Carabao Cup 2018-19, với mối quan hệ được rút ra sẽ đi thẳng vào các hình phạt thay thế. Trước đây, luật bàn thắng sân khách đã phát huy tác dụng sau hiệp phụ ở giải đấu đó.

EFL đã hình thành trong vấn đề đó, đã loại bỏ Luật bàn thắng trên sân khách cho các trận play-off của họ vào năm 1999.

kiemhiep.com.vn

 

 

 

 

 

Luật bàn thắng sân khách là gì? Ví dụ về Luật bàn thắng sân khách
Rate this post
Please follow and like us:

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .