Futsal là gì? Luật futsal theo quy định của FIFA như thế nào?

Futsal đã trở thành một môn thi đấu chính thức trong hệ thống của liên đoàn bóng đá thế giới. Vậy Futsal là gì và luật Futsal theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới như thế nào? Hãy cùng soi kèo tốt tìm hiểu về những vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Futsal đang ngày càng phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ không kém gì so với môn bóng đá trên sân cỏ. Futsal đã gần như trở thành một môn thể thao đáng xem nhất hiện nay nhờ vào những màn trình diễn đầy kịch tính trên sân thi đấu. Nếu như bạn là một người yêu thể thao thì thì không nên bỏ lỡ những trận đấu Futsal.

 Futsal là gì?

Futsal được biết đến là một loại hình bóng đá được tổ chức bên trong nhà thi đấu, hiểu thêm một cách đơn giản hơn đây chính là là một thể loại bóng đá trong nhà.  Môn thể thao này có nguồn gốc từ Brazil. cách chơi Futsal cũng gần giống như cách chơi bóng đá trên sân cỏ nhưng số lượng cầu thủ sẽ ít hơn sơn và ở phía hai bên cầu môn của hai đội sẽ có thủ môn bảo vệ giống như bóng đá thông thường.

>>> Tham khảo nhiều thông tin hữu ích khác về môn thể thao Futsal để nhận định ti le keo nha cai một cách chính xác nhất và giành được nhiều chiến thắng nhất khi tham gia chơi cá cược nhé!

Futsal là gì? Luật futsal theo quy định của FIFA như thế nào?

Một số quy định của liên đoàn bóng đá thế giới về luật thi đấu Futsal

Cũng giống như rất nhiều bộ môn thể thao phổ biến khác hiện nay, Futsal cũng bao gồm rất nhiều các quy định, các điều luật.  Những quy định này được Liên đoàn bóng đá thế giới công bố rất rõ ràng với mục đích tạo ra sự công bằng cho các đội trong suốt thời gian thi đấu. Cụ thể một số điều luật trong thi đấu Futsal như sau:

Quy định về thời gian thi đấu

Trận đấu Futsal cũng sẽ bao gồm hai hiệp đấu và mỗi hiệp sẽ kéo dài khoảng 20 phút. Trong trường hợp những phút thi đấu cuối cùng của trận đấu mà xuất hiện đá phạt đền thì trận  đấu sẽ được kéo dài thêm đủ để các cầu thủ có thể thực hiện xong quả đá phạt đó. Bên cạnh đó, trong trận đấu cũng sẽ xuất hiện một số tình huống quy định về thời gian khác như:

  • Mỗi một hiệp đấu  1 phút để ý trong một lần thông qua trọng tài bấm giờ. Trong khoảng thời gian 2 đội hội ý các cầu thủ dự bị sẽ phải đứng bên ngoài sân.  nếu như hiệp 1 không có đội nào yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 các đội sẽ cũng chỉ được có ý một lần.
  • Thời gian nghỉ giữa hai hiệp thi đấu chính thức là 15 phút.

Luật thay thế cầu thủ

Số lượng cầu thủ Chính thức tham gia vào trận đấu của mỗi đội  là 5 người trong đó bao gồm cả thủ môn. Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới thì tất cả các cầu thủ đều được sử dụng để thay thế thế.  Số cầu thủ dự bị tối đa của mỗi đội bóng là 7 người. Các đội sẽ không bị giới hạn về số lần thay thế cầu thủ dự bị kể cả thủ môn tuy nhiên phải đáp ứng được những quy định cụ thể sau đây:

  • Cầu thủ bị thay thế thế sẽ cần phải rời sân tại khu vực thay cầu thủ của đội mình.
  • Trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định cầu thủ dự bị có được vào sân thay thế hay không.
  • Quá trình thay đổi cầu thủ sẽ kết thúc khi hành động ra khỏi sân và vào sân thi đấu của 2 cầu thủ thực hiện xong.

Futsal là gì? Luật futsal theo quy định của FIFA như thế nào?

Lỗi cùng với cách xử phạt trong Futsal

Trong thời gian thay thế người, nếu như cầu thủ bị thay thế chưa ra khỏi sân mà cầu thủ thay thế đã vào sân thi đấu hoặc vào sân không đúng khu vực thay thế người thì: 

  • Trận đấu sẽ phải dừng lại và buộc cầu thủ bị thay thế nhanh chóng di chuyển ra khỏi sân thi đấu.
  • Cảnh cáo phạt thẻ vàng.
  • Đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại chính vị trí mà bóng dừng khi trận đấu được bắt đầu lại.

Quy định về lỗi giao bóng

Nếu như cầu thủ giao bóng chạm bóng liên tiếp lần thứ 2 ngay sau khi bóng được đã đã hoặc trạm bởi một cầu thủ khác chỉ đội còn lại sẽ được thực hiện một quả đá phạt gián tiếp. Tất cả những lỗi vi phạm làm ảnh hưởng đến việc giao bóng sẽ đều được thực hiện lại.

Với những thông tin mà SoiKeoTot vừa chia sẻ trong bài viết bên trên, chắc hẳn đã giúp cho các bạn hiểu được Futsal là gì, đồng thời nắm được một số quy định về luật thi đấu Futsal của Liên đoàn bóng đá thế giới.  Có thể bạn đầu các bạn sẽ cảm thấy một vài khó khăn bởi các quy định cũng như cách thức tham gia. 

Tóm lại, Futsal có một số điểm khác biệt lớn nhất đối với bóng đá 11 người trên sân cỏ chính là: loại bóng sử dụng, kích thước sân thi đấu cùng với kích thước của cầu môn và số lượng cầu thủ tham gia vào trận đấu chính thức. Mới đầu có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong tập luyện nhưng chắc chắn rằng môn thể thao này sẽ mang tới cho bạn một cảm giác mới lạ và những giây phút giải trí thư giản nhất.

Futsal là gì? Luật futsal theo quy định của FIFA như thế nào?
Rate this post
Please follow and like us:

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .