Var là gì trong bóng đá? Chúng hoạt động như thế nào?

Công nghệ var là gì trong bóng đá? Chắc chắn câu hỏi này đang là mối quan tâm của rất nhiều người khi theo dõi những trận cầu đỉnh cao. Để tìm hiểu chi tiết hơn mời bạn đọc cùng kiemhiep.com.vn theo dõi bài viết ở chuyên mục dưới đây nhé.

Var là gì trong bóng đá

Var là tên viết tắt của cụm từ “ video assistant Referee”, đây là một công nghệ hiện đại được đưa vào những trận bóng đá nhằm hỗ trợ cho trọng tài. Nếu bạn theo dõi những trận cầu đỉnh cao thì chắc hẳn đểu được nhắc đến trong những pha tranh chấp. theo đó thì công nghệ Var được đưa vào sử dụng trong bóng đá để hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra quyết định chính xác thông qua đoạn video đã được ghi lại.

Var là gì trong bóng đá? Công nghệ này được hiệp hội bóng đá quốc tế thông qua từ năm 2016, được thử nghiệm lần đầu tiên vào hồi tháng 8/2016 trong một trận bóng đá tại giải nhà nghề ở Mỹ.

Mỗi trận đấu sẽ có khoảng 13 trợ lý trực tiếp kiểm soát hay còn gọi là trọng tài phục ngồi ở trong một trung tâm quan sát trận đấu qua màn hình. Một trong những trợ lý đó sẽ lựa chọn từng trận đấu và họ sẽ hoạt động cùng với đội ngũ 3 trợ lý khác cùng thực hiện nhiệm vụ trên sân.

Trên cơ sở đó thì những tín hiệu stream trực tiếp từ sân vận động bao gồm toàn cảnh trận đấu diễn ra, những pha quay chậm. Trợ lý qua đó sẽ có nhiệm vụ thông báo cho trọng tài chính nếu có lỗi trên sân mà bị bỏ qua. Sau đó trọng tài chính có thể tìm đến sự góp ý của trọng tài ở những trường hợp cần thiết. Thế nhưng quyết định cuối cùng vẫn nằm ở trọng tài chính.

Công nghệ var hoạt động trong thực tế như thế nào?

Bóng đá được xem là một trong những bộ môn thể thao vua, các fan hâm mộ có thể xem bóng đá trực tuyến K+ trên bất kỳ ứng dụng nào chất lượng nhất. Khi theo dõi bóng đá thì bạn sẽ được xem lại những pha quay chậm, những bàn thắng đẹp mắt hay những pha tranh chấp bóng gay cấn…Đó đều là nhờ vào tiện ích mà công nghệ Var mang lại.

Theo đó thì sẽ có 3 kịch bản tương ứng sử dụng công nghệ Var bao gồm:

  • Khi trọng tài chính đưa ra ký hiệu về hình chữ nhật. Trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống và gửi đến trọng tài chính để họ đưa ra quyết định cuối cùng
  • Trọng tài sẽ ra tín hiệu xem lại video thông qua tai nghe. Sau đó trọng tài chính sẽ đưa ra tín hiệu tạm dừng trận đấu cho các cầu thủ hai đội biết những vấn đề cần phải được xem xét lại. Nếu nhận định  tình huống không có lỗi thì trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục diễn ra.
  • Trọng tài video tại var là gì trong bóng đá sẽ gợi ý cho trọng tài chính tín xem lại tình huống tại màn hình được đặt ở sát sân vận động. Theo đó trọng tài chính ra dấu hình chữ nhật trước khi có quyết định cuối cùng thì trận đấu sẽ không được phép tiếp tục diễn ra.

Những trường hợp áp dụng công nghệ var trong bóng đá

Ngoài những thông tin Var là gì trong bóng đá thì chắc hẳn nhiều người còn thắc mắc về những trường hợp áp dụng công nghệ Var. Theo đó thì những chuyên gia bóng đá Soikeo IO sẽ chia sẻ thông tin về những trường hợp áp dụng công nghệ var bao gồm:

Penalty

Trường hợp này thường được sử dụng var trong bóng đá nhiều nhất. Qua đó sẽ xác định được chính xác lỗi Penalty như bóng chạm tay, hay những lỗi khác đi làm…Theo đõ thì trọng tài sẽ áp dụng công nghệ Var để tiến hành phân tích.

Bàn thắng

Nếu một đội bóng có khiếu nại về bàn thắng thì trọng tài sẽ áp dụng công nghệ var nhằm xác định tính hợp lệ của bạn thắng đã xảy ra trước đó. Cụ thể var sẽ công nhận lỗi việt vị, lỗi kéo áo cầu thủ hay những lỗi khác trong quá trình ghi bàn thắng. Bên cạnh đó var còn được dùng trong trường hợp những cầu thủ việt vị tầm khoảng vài centimet thì bàn thắng đó cũng không được chấp nhận.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Thực tế trên sân cỏ thì trọng tài không thể bao quát được hết sân, các góc độ dẫn đến những sai lầm như nhầm lẫn giữa các cầu thủ, nhận định sai lỗi…Do vậy khi áp dụng công nghệ này thì trọng tài sẽ giảm thiểu được những sai lầm đã mắc ở trên.

Thẻ đỏ

Những hành vi thô bạo của các cầu thủ trong suốt trận đấu diễn ra thì đều được công nghệ var ghi lại. Tuy nhiên chỉ được áp dụng với tình huống bị phạt thẻ đỏ trực tiếp. Với trường hợp bị phạt thẻ vàng lần 2 thì trọng tài cũng không áp dụng công nghệ Var.

Nếu bạn còn thắc mắc var là gì trong bóng đá thì có thể khẳng định: công nghệ này rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều cho trọng tài đưa ra quyết định chính xác và nhằm đảm bảo tính công bằng trong từng trận đấu.

Những thông tin giải thích var là gì trong bóng đá hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Cùng lúc đó hãy theo dõi ti le bong da để đặt cược đội bóng trong trận đấu yêu thích nhé. Chúc bạn may mắn!

Var là gì trong bóng đá? Chúng hoạt động như thế nào?
Rate this post
Please follow and like us:

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .