V-League là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành của V-League như nào?

V-League là gì?

V-League là tên gọi tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, đây là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam. V-League được tổ chức đều đặn hàng năm bởi Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Mùa V-League đầu tiên diễn ra vào năm 1980, và đội bóng giành chức vô địch đầu tiên là Tổng Cục Đường Sắt. Tính đến nay giải V-League đã trải qua 37 mùa giải được tổ chức, trong đó Hà Nội FC và Đội bóng Thể Công là hai đội giành được cúp vô địch nhiều nhất với 5 lần lên nhận cúp.

Từ mùa giải 2020 này, V-League sẽ được tài trợ bởi tập đoàn LS, tên sản phẩm sẽ được gắn lên tên giải đấu và logo giải. Do đó mùa 2020 này, giải đấu sẽ được gọi với tên Giải bóng đá vô địch quốc gia LS 2020 (LS V-League 1 -2020).

v-league-la-gi-tim-hieu-lich-su-giai-v-league
V-League là gì?

Lịch sử hình thành giải V-League

Tính đến nay, V-League đã hình thành và phát triển được khoảng gần 40 năm, trong khoảng thời gian ấy giải bóng đá vô địch quốc gia liên tục thay đổi số lượng đội bóng tham gia cũng như các quy định về thể thức thi đấu.

Năm 1988 V-League không được tổ chức thi đấu, năm 1999 chỉ có giải tập huấn mùa xuân nên cũng không được tính là V-League 1. Ở thập niên 80 của thế kỷ trước, giải đấu có tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc.

Từ năm 1990, giải đấu tiếp tục được đổi tên thành giải đội mạnh toàn quốc và sau đó trong giai đoạn từ năm 1996-2000 mang tên giải Nhất quốc gia.

Từ năm 2000-2001 giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam chính thức chuyển sang cơ thế thi đấu chuyên nghiệp với tên gọi viết tắt là V-League. Cũng từ thời điểm đó, ban tổ chức V-League mở rộng quy mô và cho phép nhiều cầu thủ nước ngoài cũng có thể tham gia thi đấu.

v-league-la-gi-tim-hieu-lich-su-giai-v-league
Tính đến nay, V-League đã hình thành và phát triển được khoảng gần 40 năm

Năm 2012, công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức được thành lập và có đưa ra đề xuất đổi tên V-League thành Giải bóng đá Ngoại hạng Anh, tuy nhiên cái tên này chỉ được áp dụng trong 5 vòng đấu rồi thôi.

Đến năm 2013, VPF một lần nữa đưa ra thay đổi tên viết tắt cho giải bóng đá vô địch quốc gia và giải hạng nhất quốc gia lần lượt là V-League 1 và V-League 2. Từ khi thành lập đến nay V-League đã có tổng cộng 6 lần đổi tên, tính trung bình cứ khoảng 5 mùa giải lại đổi tên một lần.

Thể thức thi đấu của giải V-League

Cùng với sự thay đổi liên tục của tên gọi, giải V-League cũng có tới 3 lần thay đổi thể thức thi đấu với số lượng đội bóng tham dự trước khi có sự hoàn thiện chỉnh chu như bây giờ.

Giai đoạn từ năm 1980 – 1995, các đội bóng tham dự được chia bảng đấu theo 3 khu vực khác nhau là Bắc -Trung -Nam. Tại vòng bảng, các đội sẽ thi đấu vòng trong và tính đểm, đội nào có điểm số cao nhất vòng bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng chung kết để cạnh tranh chức vô địch. Những đội bóng đứng cuối mỗi bảng đấu sẽ đi đấu với nhau thêm một vòng play-off để tránh không bị xuống hạng.

Năm 1996, giải V-League có 12 đội bóng tham dự thi đấu theo vòng tròn 2 lượt, 6 đội có thành tích thi đấu tốt nhất sẽ được lựa chọn để thi đấu vòng tròn 1 lượt chọn ra đội giành chức vô địch. Còn 6 đội đứng cuối bảng sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt, hai đội có kết quả thấp nhất bị xuống hạng.

Từ năm 1997-2013, V-League thay đổi thể thức không yêu cầu các đội phải chia bảng mà tập trung thi đấu vòng tròn 2 lượt để tính điểm. Đội nào có điểm số tích được sau 2 lượt trận cao nhất sẽ giành chức vô địch. Một hoặc hai đội đứng cuối bảng sẽ bị xuống hạng, đồng nghĩa rằng mùa giải tiếp theo sẽ phải xuống thi đấu tại giải hạng nhất.

v-league-la-gi-tim-hieu-lich-su-giai-v-league
V-League cũng có tới 3 lần thay đổi thể thức thi đấu

Trong số những lần thay đổi thể thức thi đấu giải V-League thì đáng chú ý nhất là năm 1987 có tới 27 đội tham gia và năm 1989 có tới 32 đội. Trong 2 năm đầu tiên chuyển sang giải đấu chuyên nghiệp thì chỉ có 10 đội tham dự. Sau đó mùa 2003-2004 số đội tham dự tăng lên con số 12 đội, năm 2006 có 13 đội.

Giai đoạn từ năm 2007 đến 2012 có 14 đội tham dự giải bóng đá vô địch quốc gia. Nhưng đến năm 2013 có nhiều đội bóng bất ngờ bị giải thể khiến cho số lượng đội bóng bị giảm xuống còn 12 đội tham dự. Sau đó 1 năm, số lượng đội bóng tham gia V-League lại tăng lên con số 14.

Từ năm 2014 đến nay, giải V-League duy trì số lượng 14 đội tham dự, cùng cạnh tranh với nhau 23 vòng đấu, đội nào có được điểm số cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về giải bóng đá vô dịch quốc gia V-League mà các chuyên gia song bai truc tuyen cung cấp để các bạn có thể hiểu hơn về giải đấu này. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để không bỏ lỡ nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

V-League là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành của V-League như nào?
Rate this post
Please follow and like us:

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .