Tiền vệ là gì? Tiền vệ được phân chia như thế nào?

Bóng đá là môn thể thao tập thể có sự kết hợp của 11 cầu thủ tạo thành một đội bóng. Theo đó mỗi vị trí cầu thủ đều đảm nhiệm một nhiệm vụ riêng. Trong chuyên mục bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu tiền vệ là gì? Và vai trò của tiền vệ trong đội bóng như thế nào? Chúng ta hãy cùng kiemhiep.com.vn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Tiền vệ là gì? Tiền vệ tiếng anh là gì?

Mỗi đội hình bóng đá đều bao gồm 3 bộ phận rõ rệt, họ có nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Cụ thể hậu vệ là những cầu thủ thường chơi ở vị trí thấp trong đội hình bên sân nhà để bảo vệ cầu môn, còn tiền đạo là cầu thủ chơi cao nhất trên đội hình để ghi bàn. Vậy Tiền vệ là gì? trong đó không thể thiếu được vị trí tiền vệ đứng ở giữa sân, chơi cao hơn hậu vệ và đồng thời thấp hơn tiền đạo.

Trong tiếng Anh, vị trí tiền vệ có nghĩa là “Midfielder” hay viết tắt là MF. Vị trí này đòi hỏi các cầu thủ thực hiện chức năng như: ngăn cản đối phương từ giữa sân, đoạt bóng từ đối phương, qua đó phát động các đợt tấn công để chuyền bóng cho tiền đạo ghi bàn hoặc cũng có thể tự mình ghi bàn với tình huống thuận lợi.

Tiền vệ là vị trí đánh giá khá tiêu tốn thể lực do phạm vi hoạt động của họ rất rộng. Đồng thời để trở thành một tiền vệ xuất sắc đòi hỏi người chơi phải hội tụ rất những tố chất như: kỹ thuật, sức mạnh, tốc độ, sự khéo léo và đồng thời sở hữu một bộ óc thông minh để phán đoán tình huống.

  1. Tiền vệ được phân chia như thế nào?

Tùy vào chiến thuật của các huấn luyện viên mà phân chia đội hình phù hợp . Có lúc tiền vệ phải đá lùi như một hậu vệ tham gia phòng ngự nhưng cũng tham gia tấn công và ghi bàn như một tiền đạo. Hiện nay vị trí tiền vệ trong bóng đá được phân chia thành: Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm hay tiền vệ tấn công. Vai trò của các tiền vệ như sau:

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Cầu thủ thường đứng ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ, cao hơn so với những cầu thủ hậu vệ. Họ có nhiệm vụ chính là hỗ trợ cho hàng hậu vệ, tham gia ngăn cản các đợt tấn công của đối phương, đồng thời bọc lót cho các hậu vệ biên, các tiền vệ khác.

Không chỉ vậy khi thi đấu ở hàng tiền vệ trung tâm thì các cầu thủ đòi hỏi có khả năng phán đoán chính xác tình huống, có khả năng di chuyển linh hoạt để phát động các đợt tấn công bằng những đường chuyền cho cầu thủ ở tuyến trên.

Tiền vệ trung tâm (CM)

Tiền vệ trung tâm là vị trí quan trọng nhất trong đội ngũ hàng tiền vệ, tham gia và tổ chức các đợt tấn công. Họ được coi là linh hồn của đội bóng, có khả năng bao quát sân vừa hỗ trợ phòng ngự vừa tham gia tấn công cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ cánh, tiền vệ biên (LM/RM)

Những cầu thủ này đảm nhiệm vị trí ở 2 biên của đội bóng có vai trò như hậu vệ biên nhưng cao hơn một chút. Vị trí tiền vệ cánh đòi hỏi có kỹ thuật rất tốt và cực kỳ nhanh nhẹn, linh hoạt trong khâu phòng ngự và đôi khi họ sẽ trở thành những cây săn bàn cực kỳ hiệu quả nếu cần thiết.

Tiền vệ tấn công (AM)

Theo các chuyên gia Keo Nha Cai IO, vị trí tiền vệ tấn công thường chơi cao nhất ở hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ cho tiền đạo ghi bàn. Do tiền vệ tấn công có vị trí khá thuận lợi, họ thường đứng không xa so với khung thành đối phương nên dễ tung ra những cú dứt điểm. Vị trí này có ảnh hưởng lớn trên sân. Do vậy nó đòi hỏi các cầu thủ phải có những kỹ thuật tốt, khả năng sút xa cực kỳ tốt.

Tiền vệ đa năng (box to box)

Vị trí thường di chuyển tự do khắp sân, họ có thể tham gia rất nhiều những vị trí khác nhau trên sân. Phạm vi hoạt động của họ thường rất rộng nên đòi hỏi những người có thể lực tốt, khả năng tranh cướp bóng dũng mãnh kết hợp kỹ thuật chuyền và khả năng dứt điểm tốt.

  1. Để trở thành một tiền vệ giỏi cần những gì?

Tiền vệ nói chung hay cầu thủ luôn đòi hỏi có thể lực tốt. Ngoài ra còn phải kết hợp một số yếu tố khác bao gồm: khả năng lừa bóng, tranh chấp bóng tốt, đồng thời sở hữu một bộ óc phân tích thông minh có khả năng phán đoán và bao quát những tình huống tốt trên sân,..

Vị trí tiền vệ được coi là nguồn cảm hứng thi đấu cho đội bóng, tham gia các đợt phát động tấn công, chơi tiến hoặc lùi đều là do tiền vệ hướng tới. Hiện nay có một số tiền vệ xuất sắc trong làng thể thao Túc Cầu bạn đọc tham khảo như: Steven Gerrard của Liverpool , Xavi, Iniesta của Barcelona hay những cầu thủ đang thi đấu trong màu áo đội tuyển Việt Nam như: Minh Vương, Quang Hải, Xuân Trường,…

Trên đây là những thông tin giải đáp tiền vệ là gì? Những tố chất cần có của tiền vệ. Đừng quên tham gia soi keo nha cai hom nay để hiểu rõ hơn về vị trí này, nếu có thắc mắc khác hãy để lại câu hỏi dưới comment nhé. Chúc bạn thành công!

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được phân chia như thế nào?
Rate this post
Please follow and like us:

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .