Kích thước khung thành bóng đá đạt chuẩn là gì?

Khung thành bóng đá còn được gọi là cầu môn, đây là một thành phần không thể thiếu trên sân bóng. Tuy nhiên mặc dù hâm mộ môn thể thao vua này nhưng không phải ai cũng giải đáp được câu hỏi khung thành bóng đá bao nhiêu mét. Nếu như bạn cũng đang quan tâm vấn đề này thì hãy cùng kiemhiep.com.vn tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây nhé.

Giải đáp khung thành bóng đá là gì?

Theo các chuyên gia Soikeo IO, Khung thành bóng đá được biết là vùng cấm địa của mỗi đội bóng. Đây là nơi thủ môn thường bắt chính tại mỗi trận đấu nhằm bảo vệ đồng thời cản phá những pha tấn công của đối thủ. Mục đích chính là không cho đối thủ được ghi bàn và đá thủng lưới.

khung-thanh-bong-da
Khung thành bóng đá đạt chuẩn

Theo luật bóng đá thì để trận đấu diễn ra công bằng hợp lý thì khung thành bóng đá cũng phải được quy chuẩn về kích thước phù hợp trên sân. Cụ thể là mỗi sân có số lượng cầu thủ tham gia thi đấu khác nhau, hay độ tuổi khác nhau cũng sẽ quy định về kích thước riêng. Theo quy định thì khung thành bóng đá của hai đội sẽ được đặt đối diện nhau, chúng có kích thước bằng nhau để đảm bảo công bằng cho hai đội. Vị trí của khung thành cũng được đặt chính giữa đường biên ngang nếu như sân được thiết kế theo hình chữ nhật.

Theo quy chuẩn về kích thước khung thành bóng đá của liên đoàn bóng đá thế giới phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân như sau:

 • Khung thành thi đấu 11 người
 • Khung thành thi đấu 7 người
 • Khung thành thi đấu 5 người

Kích thước khung thành bóng đá như thế nào?

Trong quy định của luật bóng đá thế giới thì khung thành bóng đá hoàn chỉnh sẽ được tạo thành từ một xà ngang và hai cột dọc vuông góc với đường biên ngang. Theo đó kích thước khung thành sân bóng đá sẽ phụ thuộc vào số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Như vậy sẽ giúp các cầu thủ chi phối được sức lực của mình vừa phải là hợp lý.

Kích thước khung thành sân bóng 11 người

Nếu như bạn thường xuyên theo dõi kèo bóng đá Ý hay những trận cầu đỉnh cao thì có thể thấy sân bóng 11 người thường tổ chức những giải đấu lớn quốc tế. Do vậy từng chi tiết trên sân bóng cũng phải đạt quy chuẩn do Liên đoàn bóng đá đưa ra. Với khung thành bóng đá 11 người sẽ được cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang hình tròn và có kích thước lớn nhất trong các sân bóng hiện nay. Theo đó hai cột dọc sẽ được đặt vuông góc với đường biên ngang và được cách điều hai cột cờ ở bên góc.

Vị trí khung thành được đặt chính giữa đường biên ngang cách hai cột cờ góc một khoảng dài 6m. Theo đó thì xà ngang và cột dọc cũng phải có cùng kích thước và độ rộng tối đa là 12cm. Theo đó kích thước khung thành bóng đá cho sân 11 người được quy định như sau:

 • Chiều dài khung thành là 1.5m, được tính là độ căng của lưới trong khung thành
 • Chiều rộng khung thành là 7.32m được tính bắt đầu từ phần mép phía bên trong cột dọc
 • Chiều cao của khung thành là 2m44, được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang.
 • Khung chính là 114, gọng móc lưới là 60 và trụ căng lưới là 42.

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

Trên sân bóng 7 người thì khung thành cũng có cấu tạo giống như khung bóng đá 11 người, nhưng kích thước sẽ nhỏ hơn với số lượng người thi đấu trên sân cũng ít hơn. Loại sân này thường được tổ chức các cuộc đấu bóng đá trên sân cỏ của người chơi tại các cơ quan, đoàn thể hay tại các địa phương. Thế nhưng sân này cũng phải đạt quy chuẩn nhất định như sau:

 • Chiều rộng khung thành là 6m, được tính từ phần mép phía trong hai cột dọc
 • Chiều cao khung thành là 2.1m, được tính khoảng cách từ mép dưới xà ngang xuống mặt đất
 • Chiều sâu khung thành là 1.2m, được tính khoảng cách từ xà ngang đến hết mép lưới bên trong gần mặt đất.
 • Khung chính 114, gọng móc lưới là 60 và trụ căng lưới là 42

Kích thước khung thành bóng đá 5 người

khung-thanh-bong-da.jpg1
Khung thành bóng đá 5 người

Loại sân 5 người thường tổ chức cho thiếu nhi hay thiếu niên tranh tài. Bởi vậy mà kích thước khung thành sân 5 người khá nhỏ để đảm bảo sự phù hợp độ cao tiêu chuẩn theo quy định của luật bóng đá như sau:

 • Chiều rộng khung thành là 3m được tính khoảng cách giữa 2 mép trong của cột dọc
 • Chiều cao khung thành là 2m, được tính mép dưới xà ngang vuông góc xuống đường bên ngang
 • Chiều sâu khung thành là 1.2m

Theo đó thì cột dọc và xà ngang phải có chung kích thước, đồng thời vuông góc với nhau không quá rộng hơn 12cm

 • Khung chính là 114, gọng móc lưới là 60 và trụ căng lưới là 42.

Bên cạnh đó theo tiêu chuẩn quốc tế thì khung thành bóng đá có cột dọc và xà ngang được làm bằng chất liệu ống tráng kẽm, bên ngoài sơn tĩnh điện màu trắng có độ bền cao. Móc lưới cũng được làm từ vật liệu nhựa, mềm, dẻo để không gây chấn thương cho cầu thủ nếu để xảy ra va đập.

Kích thước khung thành bóng đá đạt chuẩn là gì?
Rate this post
Please follow and like us:

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .